Hồi phục từ vùng hỗ trợ, VN-Index bật tăng 15 điểm

Rung lắc trong đầu phiên sáng ngày 20/9 nhưng lực cầu bắt đáy liên tục xuất hiện sau đó đã giúp VN-Index lấy lại được sắc xanh, phục hồi mạnh mẽ .

Thị trường có phiên hồi phục mạnh mẽ sau khi rơi xuống vùng hỗ trợ 1.210 điểm
Thị trường có phiên hồi phục mạnh mẽ sau khi rơi xuống vùng hỗ trợ 1.210 điểm

Xuyên suốt cả phiên sáng nay, sắc xanh chiếm ưu thế hoàn toàn khi nhìn vào tổng thể các ngành. Trong đó, cổ phiếu ngành chế biến thủy sản tăng mạnh nhất với mức tăng 4,38%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm ngành tiện ích giảm mạnh nhất với mức giảm 0,37%. Thanh khoản mua chủ động tính đến hết phiên sáng chiếm hơn 70% tổng thanh khoản thị trường cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào nhịp tăng điểm trở lại trong ngắn hạn.

Bước sang phiên giao dịch chiều, thị trường nới rộng biên độ tăng khi sóng lớn ở các nhóm ngành liên quan đến xuất khẩu, đặc biệt là dệt may và thủy sản trong phiên sáng, đã lan rộng ra nhiều nhóm ngành khác.

VN-Index kết phiên tại mốc 1,226.11 điểm, tăng gần 15 điểm so với hôm qua. Tương tự, HNX-Index tăng 4,6 điểm, đóng cửa 254,82 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Bất động sản (+3,13%), theo sau là Hóa chất (+2,5%), Chứng khoán (+2,6%), xây dựng (+2%)…

Đặc biệt, dòng tiền tiền hôm nay chảy mạnh sang nhóm cổ phiếu dệt may và thủy sản. Trong đó, ANV nổi bật nhất nhóm với sắc tím 6,95%, cùng thanh khoản cao kỷ lục hơn 5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh; CMX và IDI cũng tăng mạnh hơn 5%; FMC, VHC và ACL tăng khá từ 2,8%-3,6%. Ngược lại, ABT (-0,15%) là mã duy nhất giảm đỏ.

Thêm vào đó, sắc xanh đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm VN30 như VIC (+3,48%), VHM (+2,74%), GVR (+3,59%), TPB (+2,36%), BCM (+2,94%)… đã tạo tiền đề tích cực giúp VN-Index có được phiên phục hồi thuyết phục. Trong nhóm VN30 chỉ còn 6 mã giao dịch dưới mốc tham chiếu và chủ yếu chỉ giảm chưa tới 1%, trong khi có tới 22 mã tăng, kết phiên, chỉ số nhóm này tăng hơn 9 điểm,

Hồi phục khá tốt như vậy nhưng vẫn chưa thể giúp nhà đầu tư tin tưởng vào xu hướng tăng của thị trường đã quay lại khi yếu tố thanh khoản còn khá yếu so với phiên trước. Tổng khối lượng giao dịch của VN-Index đạt 878 triệu đơn vị, tương đương giá trị 20,3 nghìn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận tổng khối lượng giao dịch đạt 92,2 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1,9 nghìn tỷ đồng.

Trái ngược với dòng tiền khối nội, khối ngoại bán ròng xuyên suốt phiên với thanh khoản 190 tỷ đồng, tập trung bán HPG (178,97 tỷ đồng), MWG (99,56 tỷ đồng), GVR (46,94 tỷ đồng).

Có thể thấy, VN-Index chỉ chớm thủng mốc 1.210 điểm đã nhanh chóng bật hồi nhờ lực cầu gia tăng. Điểm đáng chú ý trong thời gian gần đây chính là sự vận động của dòng tiền khi luân phiên qua các nhóm ngành giúp thị trường nổi lên những đợt sóng ngắn.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn