Quản trị danh mục | 16/09/2022

Cổ phiếu ngành bán lẻ: Top 3 mã cổ phiếu tiềm năng

Cổ phiếu ngành bán lẻ là một trong những ngành có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ khi nền kinh tế phục hồi. Nếu đang tìm kiếm ý tưởng đầu tư thì bạn không nên bỏ qua ngành này. Danh sách các cổ phiếu ngành bán lẻ có thể đầu tư sẽ được liệt kê dưới đây.

Danh mục cổ phiếu ngành bán lẻ
Danh mục cổ phiếu ngành bán lẻ

Cổ phiếu ngành bán lẻ là gì?

Cổ phiếu ngành bán lẻ là cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp bán lẻ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc người dùng cuối. Một số mặt hàng bán lẻ thường thấy là thực phẩm, thuốc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng,….

Các doanh nghiệp bán lẻ sẽ mua những mặt hàng này từ nhà sản xuất, sau đó bán lại cho khách hàng qua hệ thống các kênh phân phối của họ. Có nhiều loại hình kênh phân phối như cửa hàng bách hóa, máy bán hàng tự động, hoặc bán hàng trực tuyến. 

Một số cổ phiếu ngành bán lẻ tiêu biểu được niêm yết có thể kể tới MSN, trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm. Với mặt hàng thiết bị điện tử, những cái tên tiêu biểu là MWG hay DGW. Ngoài ra FRT cũng là một doanh nghiệp bản lẻ đa ngành với các sản phẩm điện thoại, thuốc. Cuối cùng, không thể không nhắc đến PNJ với chuỗi cửa hàng bán lẻ trang sức.

Danh sách cổ phiếu ngành bán lẻ trên sàn HOSE

Dưới đây là sanh sách các cổ phiếu ngành bán lẻ được niêm yết trên sàn HOSE:

STT Mã Chứng khoán Tên doanh nghiệp
1 AST CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco
2 BTT CTCP Thương mại Dịch vụ Bến Thành
3 CCI CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp Thương mại Củ Chi
4 CMV CTCP Thương nghiệp Cà Mau
5 COM CTCP Vật tư Xăng Dầu
6 CTF CTCP City Auto
7 FRT CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT
8 HAX CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh
9 MWG CTCP Đầu tư Thế giới Di động
10 NAV CTCP Nam Việt
11 PNC CTCP Văn hóa Phương Nam
12 SFC CTCP Nhiên liệu Sài Gòn
13 SVC CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn
14 VGC Tổng Công ty Viglacera – CTCP

 

Danh sách cổ phiếu ngành bán lẻ trên sàn HNX

Trên sàn HNX cũng có rất nhiều công ty thuộc ngành bán lẻ tiềm năng. Sau đây là danh sách các cổ phiếu ngành này được niêm yết trên sàn HNX

STT Mã Chứng khoán Tên doanh nghiệp
1 CIA CTCP Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh
2 CTC CTCP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên
3 HTC CTCP Thương mại Hóc Môn
4 SVN CTCP Tập đoàn Vexilla Việt Nam
5 TMC CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức
6 TMX CTCP VICEM Thương mại Xi măng
7 VTJ CTCP Thương mại và Đầu tư VI NA TA BA

 

Danh sách cổ phiếu ngành bán lẻ trên sàn UPCOM

Cuối cùng, không thể bỏ qua sàn UPCOM với những doanh nghiệp mới nhưng có triển vọng tăng trưởng tích cực. Cổ phiếu thuộc ngành bán lẻ trên sàn này là:

STT Mã Chứng khoán Tên doanh nghiệp
1 AMD CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone
2 BMF CTCP Vật liệu Xây dựng và Chất đốt Đồng Nai
3 DVC CTCP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Cảng Hải Phòng
4 FHS CTCP Phát hành Sách Thành phố Hồ Chí Minh
5 GCB CTCP Petec Bình Định
6 HFC CTCP Xăng dầu HFC
7 HMG CTCP Kim khí Hà Nội – VNSTEEL
8 LBC CTCP Thương mại – Đầu tư Long Biên
9 NXT TCP Sản xuất và Cung ứng Vật liệu Xây dựng Kon Tum
10 PEQ CTCP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex
11 PIV CTCP PIV
12 PNG CTCP Thương mại Phú Nhuận
13 PTH CTCP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hà Tây
14 SAS CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất
15 STH CTCP Phát hành Sách Thái Nguyên
16 TLP Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ – CTCP

 

Tiêu chí chọn lựa cổ phiếu ngành bán lẻ tiềm năng

Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng như thế nào?
Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng như thế nào?

Có thể thấy có rất nhiều cổ phiếu ngành bán lẻ được niêm yết. Tuy nhiên, sẽ có những tiêu chí để lựa chọn ra cổ phiếu có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao. Các tiêu chí đó như sau:

Tình hình kinh tế chung

Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi thực trạng kinh tế vĩ mô. Nếu tình hình kinh tế chung tốt sẽ tạo điều kiện cho doanhn nghiệp tăng trưởng doanh thu. Từ đó ảnh hưởng tốt đến giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Ví dụ, trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, các doanh nghiệp bán lẻ xe hơi sẽ gặp khó khăn do nhu cầu chủ yếu của người tiêu dùng là thực phẩm, thuốc men.

Thông thường, các doanh nghiệp bán lẻ thường được hưởng lợi vào quý 4 và quý 1 hàng năm. Lý do là bởi nhu cầu mua sắm vào dịp cuối năm, lễ tết của người dân tăng cao, doanh thu của doanh nghiệp cũng giá cổ phiếu nhóm ngành này cũng sẽ tăng mạnh. 

Vòng quay hàng tồn kho

Vòng quay hàng tồn kho là một chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Chỉ tiêu này được tính bằng công thức:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán / Giá trị hàng tồn kho bình quân

Ví dụ: Công ty A có giá vốn hàng bán là 20 triệu đồng. Hàng tồn kho của đầu kỳ là 4 triệu đồng và hàng tồn kho cuối kỳ là 6 triệu đồng. Vậy ta có:

Vòng quay hàng tồn kho = 20/((4+6)/2) = 4 lần

Tức là trong một năm, hàng tồn kho của doanh nghiệp A quay được 4 lần.

Vòng quay hàng tồn kho lớn cho thấy doanh nghiệp đang bán hàng nhanh hơn. Bạn có thể so sánh chỉ số này giữa các doanh nghiệp cùng ngành bán lẻ với nhau. Doanh nghiệp nào có vòng quay càng lớn thì càng tiềm năng. Ngoài ra, doanh nghiệp có vòng quay hàng tồn kho tăng qua các thời kỳ cũng là dấu hiệu tốt. Nó cho thấy sự cải thiện trong việc bán hàng, có thể do nhu cầu cho sản phẩm của doanh nghiệp đang cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng do tiềm năng của các doanh nghiệp bán lẻ phục thuộc nhiều vào nhu cầu của người tiêu dùng tăng hay giảm.

Biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận gộp được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán rồi chia cho doanh thu. Biên lợi nhuận cao cho thấy doanh nghiệp đang quản lý chi phí tốt hơn. Bạn có thể so sánh tỷ suất biên lợi nhuận gộp trong quá khứ. Nếu chỉ số này ổn định và tăng dần qua thời gian là một dấu hiệu tốt. So sánh biên lợi nhuận gộp giữa các doanh nghiệp cùng ngành với nhau cũng là một cách. Nếu doanh nghiệp nào có biên cao hơn thì họ đang có lợi thế.

Khả năng làm chủ chuỗi cung ứng

Một số doanh nghiệp bán lẻ có khả năng làm chủ chuỗi cung ứng. Ví dụ như PNJ, họ không chỉ phân phối trang sức, mà còn là nhà sản xuất mặt hàng này. Điều này giúp họ chủ động hơn trong phần chi phí đầu vào của mình. Khi giảm được chi phí đầu vào, giá vốn hàng bán của PNJ cũng giảm. Dẫn đến doanh nghiệp có biên lợi nhuận gộp cao hơn, tạo được lợi thế cạnh tranh trong ngành.

Kết luận

Cổ phiếu ngành bán lẻ thường có sự bứt phá mạnh mẽ khi nền kinh tế vĩ mô phục hồi sau dịch Covid-10. Tuy nhiên, cần có sự chọn lọc dựa trên các yếu tố biên lợi nhuân, lợi thế cạnh tranh, để tìm ra doanh nghiệp có nhiều tiềm năng. Qua bài viết này, mong rằng bạn đã tìm ra cho mình những ý tưởng đầu tư vào các cổ phiếu ngành bán lẻ.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan